fbpx

So sánh các bảng liệt kê

6 nguyên nhân chính làm chậm tiến độ trong xây dựng

6 nguyên nhân chính làm chậm tiến độ trong xây dựng

Các công trình xây dựng hầu như đều không hoàn thành đúng tiến độ. Đây cũng được coi là một kết quả khó tránh bởi một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân thứ nhất: do quản lý kém hiệu quả

Theo như nghiên cứu thì có một yếu tố tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là nguyên nhân chính gây nên chậm tiến độ, đó là giai đoạn đấu thầu. Bởi khi quản lý kém, dự án được tiến hành định giá trong khoảng thời gian ngắn nên mắc nhiều sai lầm.

Lỗi trên  không chỉ ảnh hưởng tới dòng tiền, khiến cho nhà thầu khó hoàn thành được dự án như mục tiêu đề ra mà còn chậm trễ về thời gian. Một kế hoạch quản lý dự án xây dựng có nhiều giai đoạn định giá, và nếu xảy ra sự sai lầm ở bất kỳ giai đoạn nào đều dẫn tới chậm trễ tiến độ.

Nguyên nhân thứ hai: do các vấn đề trong thi công

Khi thực hiện một dự án, các chủ đầu tư phải nắm rõ các phương pháp cần thực hiện cho từng hạng mục. Chúng cần được nêu rõ ràng trước khi bắt đầu xây dựng để các kỹ sư tiến hành thi công đúng cách, đảm bảo chất lượng và các thông số kỹ thuật cần thiết.

Nếu các nhà thầu không thực hiện đúng một vài hạng mục trong quá trình thi công, khi phát hiện sự cố thì phải thực hiện lại toàn bộ quy trình. Như vậy chậm tiến độ là việc hiển nhiên.

Nguyên nhân thứ ba: do thời tiết xấu

Với một dự án mà thời gian thi công khoảng hơn 1 năm thì sẽ trải qua sự thay đổi nhiều của thời tiết trong năm. Mùa hè mưa nhiều gây khó khăn cho công nhân trong xây dựng, đặc biệt là đổ bê tông. Hơn nữa còn có thiên tai như bão, lũ, động đất, thời tiết khắc  nghiệt cũng là một trong những nguyên nhân làm cho dự án bị đình trệ.

Nguyên nhân thứ tư: yếu tố thiết kế

Thiết kế là yếu tố có tác động trực tiếp thời thời gian thi công dự án. Các vấn đề xảy ra trong việc thiết kế rất đa dạng làm cho dự án bị trì hoãn khá lâu.

6-nguyen-nhan-chinh-lam-cham-tien-do-trong-xay-dung-02
Hình ảnh minh hoạ. 6 nguyên nhân chính làm chậm tiến độ trong xây dựng

Nguyên nhân thứ năm: do tăng quy mô dự án

Một số chủ đầu tư bắt đầu thực hiện dự án khi vẫn chưa biết đầy đủ, chi tiết những kết quả cần đạt được ở tương lai. Bởi vậy, trong quá trình thi công dự án có thể muốn gia tăng phạm vi xây dựng và làm cho thời gian kéo dài hơn.

> Những tiêu chuẩn dành cho đô thị xanh

Nguyên nhân thứ sáu: do sự thay đổi của điều kiện kinh tế

Ngành xây dựng bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế của quốc gia nói chung và các đơn vị liên quan tới dự án nói riêng. Trường hợp giá trị tiền tệ quốc gia thay đổi hoặc chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc cung cấp tài chính cho dự án thì tiến độ sẽ bị chậm lại.

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc