fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Câu chuyện “mua đất nền sau 6 tháng lãi gấp đôi” là không có thực

Câu chuyện “mua đất nền sau 6 tháng lãi gấp đôi” là không có thực

Vào giữa năm 2019, thị trường bất động sản đã chứng kiến vụ lừa đảo của Alibaba bị phát hiện và khởi tố. Alibaba cùng với một số công ty thành viên vẽ ra các dự án không hề có thật tại các tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được phê duyệt và cấp phép của cơ quan có thẩm quyền mà đã huy động tiền từ nhiều khách hàng để chiếm đoạt tài sản.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở phụ trách miền Bắc và miền Trung của Savills Việt Nam cho rằng: thực trạng trên cho chúng ta thấy rằng có khá nhiều nhà đầu tư chưa tìm hiểu rõ bản chất của đất nền,đã  vội vã đầu tư khi nghe ngóng thấy đất sốt.

Ông Hiển cũng chia sẻ: Đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, mình nên mua và quên nó đi. Vị chuyên gia này nhận định: nhiều người có suy nghĩ sai lầm khi mua đất nền để bán lại với mục đích tăng giá. Những khu đất không có sự đầu tư phát triển xây dựng, không có tính thương mại nhưng lại được mua đi bán lại làm cho giá tăng lên cao rồi lại thế chấp ngân hàng làm phát sinh bong bóng.

Ông Hiển nói thêm: Đất nền được ví như lương khô, bạn nên mua một mảnh đất để cho con cái sau này thay vì kỳ vọng 6 tháng – 1 năm sẽ tăng giá lên gấp đôi. Câu chuyện đó là không có thực.

cau-chuyen-mua-dat-nen-sau-6-thang-lai-gap-doi-la-khong-co-thuc-01
Chuyên gia Savills: Đất nền là dài hạn, nên mua và quên đi

Ngoài Hà Nội cũng có nhiều địa phương, tỉnh thành khác có các dự án ma, dự án phân lô bán nền mà nhiều năm không hề được phát triển, không có nguồn đầu tư xây dựng, không có dân cư sinh sống và không có tiện ích hạ tầng dân sinh. Còn một số nơi thì dù chưa có yếu tố thương mại, cũng chưa thể cho thuê ngay được mà giá cũng đẩy lên không kém gì đất ở Hà Nội. Nguyên nhân bởi nhiều nhà đầu tư còn thiếu nhận thức về bất động sản, về thị trường nên muốn “lướt sóng”.

Ông Hiển cho rằng, khi đầu tư bất động sản thì không nên nghĩ ngắn hạn mà ít nhất phải từ 3-5 năm trở lên. Ông chia sẻ, các nhà đầu tư có dòng vốn ổn định thì nên quan tâm tới đất nền thay vì sử dụng đòn bẩy tài chính và nên nghĩ tới đầu tư trung hạn.

Hơn nữa, cần quan tâm tới những sản phẩm mà chủ đầu tư bỏ nhiều tâm huyết cho việc xây dựng, hình ảnh, ý tưởng, thuê thiết kế từ nước ngoài và thuê các đơn vị quản lý vận hành. Trước khi rót vốn, nhà đầu tư xem kỹ về lộ trình quy hoạch và xung quanh phần đất nền đó có yếu tố đảm bảo mang lại thương mại hay không.

Rút kinh nghiệm từ địa ốc Alibaba, ông Hiển lưu ý: “Nhà đầu tư không nên đầu tư vào những gì chưa rõ ràng, thiếu giấy tờ chứng minh, có thể tới các cơ quan kiểm tra, xác thực”.

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc