fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Chuyên gia Savills: Nhiều nhà đầu tư có cái nhìn chưa thật chính xác về phân khúc đất nền

Chuyên gia Savills: Nhiều nhà đầu tư có cái nhìn chưa thật chính xác về phân khúc đất nền

Ông Nguyễn Đức Hiển – Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội khi đánh giá về phong trào đầu tư đất nền theo hướng tự phát đã nhận xét rằng: “nhiều nhà đầu tư có cái nhìn chưa thật chính xác về phân khúc đất nền”.

Về diễn biến thị trường trong thời gian qua, ông Hiển cho biết: vào năm 2005, thị trường chứng khoán mới nổi. Khi đó các nhà đầu tư chỉ thấy nói có lãi là chi tiền chứ không tìm hiểu kỹ nó là gì, của doanh nghiệp nào và hiện tại họ đang kinh doanh ra sao. Còn nay đất nền cũng đang trong tình trạng tương tự, họ chỉ cần thấy đất sốt là đầu tư ngay.

Ông Hiển nói thêm: Sau các vụ án như Alibaba thì khách hàng đã quan tâm hơn về pháp lý. Nhưng cần phải nhìn nhận đây là sản phẩm đầu tư dài hạn. Tới nay, vẫn chưa có nhiều nhà đầu tư có cái nhìn chính xác về phân khúc đất nền.

Ông Hiển đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh. Thực tế, có những khu đất sau khi được phân lô khoảng 2 năm đã có người tới sinh sống, còn có khu đất thì sau khoảng 10 năm vẫn bỏ hoang. Bởi vậy, sai lầm của người đầu tư đất nền là kỳ vọng nhiều vào sự tăng giá để mua đi bán lại. Đây là một vấn đề khá quan trọng và tạo nên cơn sốt ảo trên thị trường.

Ông Hiển cho rằng: nếu ai cũng kỳ vọng vào việc tăng giá để lướt sóng thì có lẽ cả nước đều đầu tư đất nền. Thực tế có người ôm khá nhiều đất nhưng không hề sinh lời. Chỉ khi nào có người dân tới ở, có cơ sở hạ tầng và có tính thương mại thì nó mới mang lại lợi nhuận.

chuyen-gia-savills-cai-nhin-chua-that-chinh-xac-ve-phan-khuc-dat-nen-02
Chuyên gia Savills: Nhiều nhà đầu tư có cái nhìn chưa thật chính xác về phân khúc đất nền

Ông Hiển, đại diện Savills còn chia sẻ: các sản phẩm như nhà phố, chung cư mới đem lại giá trị thương mại và giúp cho thị trường phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, kể cả đất nền cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ, trường hợp xung quanh đó có nhiều tiện ích hiện đại, có tính thương mại như: gần khu công nghiệp thì chắc chắn sẽ có nhiều công nhân, chuyên gia tới làm việc, thuê nhà, mua nhà và nhờ đó việc đầu tư ngắn hạn cũng đem lại lợi nhuận.

“Tôi gặp 10  người có 8 người hỏi đầu tư cái đó có lướt sóng được không? Điều này cho thấy tỷ lệ người hiểu biết đầu tư dài hạn, ngắn hạn, trung hạn còn chưa nhiều. Đầu tư bất động sản phải là trung và dài hạn vì cần nhiều thời gian. Quan trọng nhất là phải hạch toán được sản phẩm, dòng tiền, mang lại nguồn thu, như vậy sẽ là sản phẩm tốt, sinh lời”, ông Hiển nói.

Cơ hôi mới cho các nhà đầu tư tại Biệt thự Vinhomes Ocean Park

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc