fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Có nên đầu tư vào cơn sốt đất tại 5 huyện chuẩn bị lên quận?

Có nên đầu tư vào cơn sốt đất tại 5 huyện chuẩn bị lên quận?

Sắp tới Hà Nội có thêm 5 huyện ngoại thành được lên quận. Trong đó năm 2020 có huyện Hoài Đức, còn năm 2025 thì huyện Đông Anh, Gia Lâm, Đan Phượng, Thanh Trì thành quận. Thực tế, 2 năm gần đây, bất động sản tại các huyện này có nhiều biến động. Giới đầu tư và cò đất sử dụng nhiều chiêu thức: thực hiện các giao dịch ảo, tung tin tăng giá,… để kiếm lời.

Vào năm 2017-2018 tại huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, giá bất động sản đẩy lên khoảng 2-3 lần so với thời điểm vài năm về trước. Theo như khảo sát thì từ đầu 2019, lượng người quan tâm, tìm kiếm tới bất động sản Đông Anh tăng 1,5-2 lần so với những tháng cuối 2018. Đặc biệt, thị trấn Đông Anh đất giá thổ cư tại những nơi có vị trí đẹp, gần đường theo lời môi giới thì giá tầm 100-200 triệu/m2 (tăng từ 10-15 giá khi so với thời điểm cuối năm ngoái).

Còn Kiêu Kỵ, Gia lâm, đất gần mặt đường rộng 5m được chào bán với giá từ 40-45 triệu đồng/m2, trong khi giá thời điểm trước đó là 28-30 triệu đồng/m2. Với đất khu Đa Tốn, Cổ Bi, Yên Biên, Phù Đổng,… giá cũng tăng lên khoảng 2 lần.

co-nen-dau-tu-vao-con-sot-dat-tai-5-huyen-chuan-bi-len-quan-02
Thời điểm này, giá đất huyện Hoài Đức cũng đã tăng lên đáng kể

Đất mặt tiền ở quốc lộ thị Trấn Trạm Trôi – Hoài Đức đầu năm 2019 được chào với mức giá 120-130 triệu đồng/m2, còn giá bán thời điểm đó năm 2018 là 80-110 triệu đồng/m2.

Ở Đan Phượng, giá đất tại mặt đường trục chính từ 55-70 triệu đồng/m2. Đất thổ cư trong làng thì từ 10-25 triệu đồng/m2, tăng khoảng 30-40% so với đầu năm 2015.

Thanh Trì hiện đang có giá đất trung bình cao hơn so với các huyện khác, khoảng 54,9 triệu đồng/m2. Một số khu vực có giá cao như: Cầu Bưu khoảng 52,1 triệu đồng/m2; liên xã Phan Trọng Tuệ giá 61,9 triệu đồng/m2; Kim Giang với mức giá 65,4 triệu đồng/m2, Tân Triều có giá 77 triệu đồng/m2.

Nhận định về mức giá bất động sản tại 5 huyện chuẩn bị lên quận tăng cao, anh Cường – môi giới nhà đất thổ cư lâu năm cho biết: giá đó chỉ là giá rao bán chứ cũng chưa chắc có giao dịch. Trên thực tế thì giá giao dịch có thể lệch khá nhiều so với rao bán.

Ông Dương Đức Hiển – Giám đốc Bộ Phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội cho biết: khi có thông tin 5 huyện được lên quận thì các nhà đầu tư và môi giới sẽ tung tin, tác động để đẩy giá lên và tìm cách kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn. Ông cũng khuyên các nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ về giá chào bán và giá giao dịch thực tế trước khi đưa ra quyết định xuống tiền.

Còn ông Nguyễn Văn Đính – Phó tổng Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn cho rằng khi có thông tin 5 huyện được lên quận, các nhà đầu tư và môi giới tập trung vào các khu vực đó nhiều hơn, khiến cho bất động sản tăng giá. Tuy nhiên, giá trị thực tế còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng và phân bố dân cư nữa.

du-an-thanh-pho-thong-minh-42-ty-02
Tâm điểm là dự án của BRG tại Đông Anh cũng góp phần lớn vào cơn sốt đất tại đây

Theo ông Đính, thông tin 5 huyện lên quận cũng khiến cho nhiều dự án được tái khởi động lại, các môi giới cũng dựa vào đó để tăng giá đất. Đặc biệt, Đông Anh sau khi khởi công dự án thành phố thông minh, giá đất cũng không tăng nhiều bởi trên thực tế thì đất ở đây đã được đẩy lên rất cao từ trước đó.

Dựa vào những thông tin trên, có thể thấy việc tạo sốt ảo đất tại các huyện được lên quận đều xuất phát từ những nhà đầu cơ và cò đất để trục lợi. Do đó, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và thận trọng trước khi “xuống tiền”.

> Xem thêm: Dự án mang phong cách Phố Cổ Hội An tại Từ Sơn Bắc Ninh: Shophouse Phố Chợ Kinh Bắc

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc