fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Đất Đông Anh khó tránh khỏi sốt ảo khi xây siêu dự án

Đất Đông Anh khó tránh khỏi sốt ảo khi xây siêu dự án

Vào đầu tháng 9 năm 2019, Đông Anh đã khởi công dự án thành phố thông minh với tổng đầu tư gần 4,2 tỉ USD do liên doanh tập đoàn BRG kết hợp cùng đối tác Nhật Bản. Bởi vậy, các chuyên gia đã dự báo đất ở Đông Anh sẽ nổi sóng và gây sốt ảo trên thị trường.

Tận dụng cơ hội này, nhiều môi giới đã quảng cáo mạnh cho các lô đất nền, đất thổ cư gần siêu dự án nên mức giá cũng cao hơn so với thời gian trước đó.

Ông Dương Đức Hiển đã chia sẻ về vấn đề này như sau: nếu siêu dự án được triển khai bài bản và đầu tư tốt thì chắc chắn gây ảnh hưởng tích cực tới bất động sản ở khu vực này. Ông cũng cho hay: khi một dự án lớn được xây dựng thì có nhiều cư dân tới sinh sống, nhờ đó tăng trưởng thương mại và giúp đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Theo đó, các nhà đầu tư cũng hi vọng giá đất sẽ tăng lên.

dat-dong-anh-kho-tranh-khỏi-sot-ao-khi-xay-sieu-du-an-02
Đất Đông Anh khó tránh khỏi sốt ảo khi xây siêu dự án

Trước nỗi lo về đất nền ở Đông Anh xảy ra tình trạng sốt ảo, ông Hiển chia sẻ: nguy cơ này rất có thể xảy ra bởi ngoài những địa điểm sốt đất thực thì cũng có những khu vực sốt do đầu cơ và thổi giá để trục lợi.

Tuy nhiên, ông Hiển nhấn mạnh: thị trường bất động sản chỉ tăng giá khi các siêu dự án gần hoàn thiện, đi vào hoạt động. Những người biết đầu tư đánh giá dựa vào tiềm năng phát triển dân số, về nhu cầu thương mại cũng như các kỳ vọng khả thi khác. Nếu chưa thấy xuất hiện những yếu tố kể trên thì chưa thể nói được gì về giá đất cả.

Còn với những ai muốn đón đầu thì cần chấp nhận rủi ro. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường để ra một khoản đầu tư rủi ro, còn một khoản thì đầu tư vào tài sản giúp đem lại lợi nhuận hàng tháng. Lưu ý là cần phải tìm hiểu kỹ càng chứ không nên đầu tư mù mờ.

Lãnh đạo Savills cho biết: muốn biết thị trường khu vực đó có sốt ảo hay không thì cần xem các giao dịch trước đó là mua bán thực sự chưa. Vì vậy, các nhà đầu tư cần kiểm tra thông tin tại văn phòng công chứng để nắm được tình tình.

Còn với nhà đầu tư muốn đón sóng siêu dự án thì cần theo dõi tiến độ của dự án đó cũng như tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng. Và đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn nên cần xem giao thông có thuận tiện không, hạ tầng xung quanh ra sao, trong tương lai có giá trị thương mại hay không,…

“Một dự án để đến lúc đủ điều kiện bán có quá nhiều thứ phải làm, chẳng có lý do gì để sốt đất trước lúc dự án bắt đầu. Tôi không bao giờ bỏ tiền đi đầu tư những chỗ tôi chưa nhìn thấy tiềm năng, lợi ích gì ở đó”, ông Hiển cho biết.

Dự án BRG vừa động thổ tại Đông Anh – Hà Nội còn thiếu những gì để được công nhận thông minh?

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc