fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Đề xuất tăng thêm 30% giá đất tại Hà Nội

Đề xuất tăng thêm 30% giá đất tại Hà Nội

Khi xin ý kiến đóng góp vào Tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành phố, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024, thành phố đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất.

Trong đó, giá đất tại phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Lý Thái Tổ dự kiến cao nhất thủ đô Hà Nội, khoảng hơn 200 triệu đồng/m2 (mức giá từ 1/1/2015 tới 31/12/2019 đang là 162 triệu đồng/m2). Còn Quận Hà Đông thì có mức giá thấp nhất, hơn 4,5 triệu đồng/m2.

Liên ngành thành phố đã thực hiện khảo sát và tham khảo ý kiến của người dân cũng như chính quyền địa phương để xây dựng lại khung giá đất. Kết quả là, thực tế, giá chuyển nhượng trên thị trường của đất ở các quận từ khoảng 10 triệu tới 500 triệu đồng/m2. Các khu vực có mức giá cao như: phố Hàng Bông, Hàng Bạc trên 800 triệu đồng/m2; phố Lý Thường Kiệt thì mức giá chuyển nhượng khoảng hơn 900 triệu đồng/m2.

 

Thành phố Hà Nội nhận định, việc xây dựng lại bảng giá đất nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn cũng như giảm sự chênh lệch bảng giá với giá thị trường; góp phần thiết lập cơ chế chính sách đồng bộ trong quản lý đất đai; hài hòa giữa lợi ích của nhà nước với lợi ích người dân, doanh nghiệp. Nhưng, mức khảo sát thực tế mà thành phố công bố hiện vẫn còn thấp hơn nhiều so với giá của các đơn vị bất động sản đưa ra.

de-xuat-tang-them-30-gia-dat-tai-ha-noi-02
Hình ảnh nút giao thông lớn nhất tại Hà Nội – Nơi những con đường tấc đất tấc vàng hội tụ

Dự thảo Nghị quyết bảng giá đất trên sẽ được trình Hội Đồng Nhân Dân xem xét, thông qua tại kỳ họp đầu tháng 12 tới và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

Theo luật Đất đai năm 2013, bảng giá các loại đất được xác định để làm căn cứ trong trường hợp là: tính tiền sử dụng đất; tính mức thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong việc quản lý, sử dụng đất; tính tiền xử phạt khi vi phạm hành chính trong lĩnh vực về đất đai; tính tiền bồi thường nhà nước trong trường hợp gây thiệt hại khi sử dụng và quản lý đất đai; tính tiền bồi thường và hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất,…

Sau đây là bảng giá đất dự kiến của Hà Nội giai đoạn 2020-2024

– Đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm, trồng lúa nước, nuôi trồng thủy sản) mức giá tối đa 320.000 đồng/m2.

– Đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất giá tối đa là trên: 78.000 đồng/m2.

– Đất khu vực quận Hoàn Kiếm (gồm: Hàng Đào, Hàng Ngang, Lê Thái Tổ) giá tối đa là trên 210 triệu đồng/m2.

– Đất quận Hà Đông: hơn 4,5 triệu đồng/m2.

– Đất tại các phường của thị xã Sơn Tây cao nhất là trên 20 triệu đồng/m2; thấp nhất khoảng 1,5 triệu đồng/m2.

– Đất tại thị trấn thuộc các huyện mức giá cao nhất hơn 26 triệu đồng/m2; mức giá thấp nhất 1,4 triệu đồng/m2.

– Đất nông thôn ở những xã giáp ranh quận tối đa là hơn 34 triệu đồng/m2, tối thiểu 2,4 triệu đồng/m2. Đất ở ven trục đường giao thông chính mức cao nhất là gần 16 triệu đồng/m2. Đất tại các khu dân cư nông thôn tối đa là gần 3 triệu đồng/m2.

– Đất thương mại, dịch vụ ở các quận mức tối đa là hơn 150 triệu đồng/m2; đất ở thị xã Sơn Tây giá cao nhất là 14 triệu đồng/m2; đất tại thị trấn ở các huyện mức giá tối đa là 18 triệu đồng/m2.

> Trước khi giá đất tăng thì các dự án hiện hữu như Vinhomes Ocean Park sẽ là lựa chọn cho các nhà đầu tư

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc