fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Gặp nhiều rủi ro khi mua đất xen kẹt nhưng lại không xây được nhà

Gặp nhiều rủi ro khi mua đất xen kẹt nhưng lại không xây được nhà

Các khu đô thị và dự án mở đường đang phát triển mạnh nên đất canh tác bị thu hồi, ruộng đồng bị chia cắt dẫn tới tình trạng tạo nên các khu đất xen kẹt. Việc mua bán đất này không tạo nên cơn sốt nhưng nó cũng khá nhộn nhịp và giá thành hợp lý với những người có thu nhập trung bình thấp hay người ngoại tỉnh.

Đất này có đặc điểm là diện tích chỉ khoảng 30m2 tới 50m2. Vì chưa có sổ đỏ nên đất chỉ có giá một nửa hay 1/3 so với giá đất thổ cư có sổ đỏ.

gap-nhieu-rui-ro-khi-mua-dat-xen-ket-01

Đất xen kẹt nằm trong khu dân cư và có cơ sở hạ tầng xung quanh đầy đủ, khả năng tăng giá đất cao và nhiều cơ hội được chuyển đổi sang đất thổ cư. Tuy nhiên, nó vẫn có những rủi ro, nhất là mặt pháp lý.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – công ty luật hợp danh Thiên Thanh đã chia sẻ rằng: theo luật đất đai năm 2013 thì không có quy định pháp lý nào có khái niệm đất xen kẹt. Đất này được hiểu là đất vườn, ao, đất nông nghiệp ở trong khu dân cư hoặc là khoảng đất dư sau khi đã quy hoạch mà chưa được công nhận là đất ở.

Luật sư Truyền cũng cho rằng: đất xen kẹt chỉ là đất nông nghiệp và không được cấp phép xây dựng, có thời hạn sử dụng và không được cấp sổ đỏ; việc chuyển nhượng đất cũng chỉ là trên giấy tờ viết tay. Bởi vậy khi mua đất này người mua gặp rất nhiều rủi ro, nhất là không được cấp chứng nhận quyền sử dụng.

gap-nhieu-rui-ro-khi-mua-dat-xen-ket-02

Chuyển đổi từ đất xen kẹt sang đất thổ cư cần nhiều thủ tục với chi phí cao. Hơn nữa không phải đất xen kẹt nào cũng đủ điều kiện để chuyển đổi. Theo như luật đất đai năm 2013: để chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở cần được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

Thứ nhất: đất không nằm trong diện vi phạm quy hoạch, không thuộc diện lấn chiếm hay đất dùng cho mục đích công cộng, đất nông nghiệp do hợp tác xã và các tổ chức đang quản lý giao cho các hộ gia đình xã viên sử dụng.

Thứ hai: diện tích đất đang sử dụng phải ổn định và không xảy ra tranh chấp, diện tích đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở.

Thứ ba: người xin chuyển mục đích sử dụng đất là người đã chấp hành tốt luật đất đai, có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý chuyên ngành phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, di tích lịch sử văn hóa, công trình an ninh quốc gia, thoát lũ..; bàn giao cho UBND xã phường, thị trấn diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch, lối đi chung; nộp nghĩa vụ tài chính khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Nhiều người đã mua đất xen kẹt nhưng lại không xây được nhà do không thể chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tốn quá nhiều chi phí chuyển đổi. Hơn nữa, đất này khi giao dịch chỉ có giấy tờ dạng photo và đã qua tay nhiều người. Bởi vậy, các “cò mồi” lừa đảo lợi dụng kẽ hở này để bán trao tay cho nhiều người trên cùng một mảnh đất. Người mua vì thế chịu rủi ro cao, thậm chí là mất trắng nếu không có căn cứ pháp lý để chứng minh. Lời khuyên là các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về loại đất xen kẹt trước khi quyết định mua nhé!

Lý do nên sở hữu căn hộ chung cư ở Long Biên

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc