fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Giá đất ở Hoài Đức, Thanh Trì bị đẩy lên cao trước thông tin lên quận

Giá đất ở Hoài Đức, Thanh Trì bị đẩy lên cao trước thông tin lên quận

Ôm cả đất và thợ xây

Đây là quan điểm của Trần Xuân Dương (38 tuổi) – một người buôn bán bất động sản nổi tiếng ở Hoài Đức. Ông cho biết, nếu mua đất chỉ để bán sang tay thì sẽ không nhanh bằng có sẵn một ngôi nhà trên đó. Lý do là khách thường muốn mua và dọn về ở luôn.

Dương cũng chia sẻ, Hoài Đức sắp lên quận khiến việc tìm những mảnh đất tốt, màu mỡ trở nên khó khăn hơn nhiều. Người mua đều đổ về đây săn đất, còn người dân thì muốn giữ để chờ giá lên.

gia-dat-o-hoai-duc-thanh-tri-bi-day-len-cao-truoc-thong-tin-len-quan-03
Tuyến đường mới tại huyện Thanh Trì mới thông xe giao với đường Nguyễn Xiển

Ông Dương còn giới thiệu về mảnh đất vừa ôm: nằm tại làng Hậu Ái, gần với Ủy Ban Nhân Dân xã Vân Canh, gần với trường học, chợ, tỉnh lộ, có ngõ rộng cùng dân cư đông đúc. Hơn nữa, mảnh này cách Mỹ Đình tầm 4km nên đi lại rất thuận tiện.

Mảnh đất này diện tích 100m2 và được ông phân lô, mỗi lô hơn 30m2 và hiện còn 2 mảnh. Với mảnh 31m2, ngõ rộng 2,5m thì mức giá là 1,14 tỷ đồng. Còn mảnh 35m2 và ngay mặt đường, có thể đỗ ô tô tại cửa thì giá 1,4 tỷ đồng. Ông Dương cũng tiết lộ rằng: nếu bạn mua đất để đầu cơ thì không nên mua mảnh ở mặt đường, chúng vừa đắt mà lại khó bán. Ông còn nói: nếu muốn bán “lúa non” thì bỏ chi phí, ông sẽ hỗ trợ xây nhà phong cách hiện đại, dễ bán. Còn nếu không xây thì cứ để vậy, sang năm mảnh đất này sẽ có giá lên tới 1,3 tỷ đồng.

Gắn “giá thu về” để hút khách

Nguyễn Văn Thi (35 tuổi) – chuyên mua bán chung cư đã qua sử dụng tại phường Yên nghĩa (Dương Nội, Hà Đông), huyện Thanh Trì và La Phù (Hoài Đức). Ông Thi có tiêu chí là phải độc quyền thông tin và giao dịch từ khâu làm việc với chủ căn hộ cho tới công chứng và sang nhượng sổ hồng.

gia-dat-o-hoai-duc-thanh-tri-bi-day-len-cao-truoc-thong-tin-len-quan-02
Hình ảnh công viên Chu Văn An 100ha tại huyện Thanh Trì và quận Thanh Xuân vẫn còn chưa rõ hình thù

Thi cũng chia sẻ thêm: khi nói về thông tin căn hộ thì chỉ cần nói nó ở tầng cao, tầng trung hay gần thấp là khách tự hiểu được vị trí tầng của căn hộ. Đặc biệt, giá bán niêm yết trên ảnh căn hộ chưa phải là mức giá cuối cùng. Căn hộ có kèm theo cụm từ “giá thu về” sẽ giúp kích thích nhu cầu mua của khách.

Thực tế khách đều muốn mua rẻ nhưng lại ít người hiểu được là căn hộ đó không gồm phí thuế,  phí chuyển nhượng, phí trước bạ,… Khi thông tin căn hộ không kèm thêm chữ “giá thu về” thì thường sẽ bị đẩy cao hơn. Đây là chiêu trò của người làm bất động sản. Khách mua không tìm hiểu kỹ sẽ rất dễ bị qua mắt.

Ông Phạm Văn Cường (45 tuổi) tại khu dân cư 6, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức cũng chia sẻ: kể từ khi Hoài Đức có thông tin lên quận, đất mặt tiền ở thị trấn Trạm Trôi chênh lên nhiều so với trước. Giá đất vào cuối 2017, đầu 2018 chỉ 60-80 triệu đồng/m2, hiện giờ lên tới 90-130 triệu đồng/m2. Không những thể, các vùng nôn thôn và xa thị trấn Trạm Trôi giá cũng được thổi phồng lên khá nhiều.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định: khi một huyện được lên quận, nghe “sang” hơn thì cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng được đầu tư để thúc đẩy sự phát triển. Do đó các nhà đầu tư cũng quan tâm hơn tới thị trường này. Đây là hiện tượng thường thấy ở những huyện ngoại thành đang có quyết định lên quận. Nếu kéo dài và không kiểm soát chặt chẽ sẽ gây hỗn loại thị trường bất động sản, không có lợi cho người dân, địa phương cũng như thị trường. Bởi vậy, lời khuyên là các nhà đầu tư không nên chạy theo những giá trị ảo mà cần dựa vào tiềm năng phát triển kinh tế.

>  Các nhà đầu tư cần chuẩn bị trước đợt tăng thuế đất 30% của thành phố Hà Nội

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc