fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Hơn 1.500 hộ ở Hà Nội vẫn chưa được giao đất dịch vụ

Hơn 1.500 hộ ở Hà Nội vẫn chưa được giao đất dịch vụ

Mục tiêu cơ bản của thành phố Hà Nội là hoàn thành xong việc giao đất dịch vụ trong tháng 6 năm 2019. Tuy nhiên, đã hết tháng 8 mà tỉ lệ giao đất dịch vụ chỉ đạt được 73,41%.

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ là những lô đất có vị trí đẹp, thuận lợi để kinh doanh buôn bán như: bến xe, chợ hoặc ở gần, trong các khu đô thị. Đất dịch vụ có 2 loại: đất được đấu thầu tại bến xe, chợ,… và đất được cấp do thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ cho dự án quy hoạch đô thị.

hon-1500-ho-o-ha-noi-van-chua-duoc-giao-dat-dich-vu-01
Đất dịch vụ thường nằm quanh các khu dân cư

Ở loại đất dịch vụ thứ 2, khi thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án thì nhà nước đưa ra chính sách phân đất dịch vụ với diện tích bằng 10% diện tích của đất bị thu hồi. Do đó, sự thiệt hại về đất canh tác hoặc sự ảnh hưởng về nghề nghiệp truyền thống được bù đắp.

Thành phố Hà Nội chưa hoàn thành xong việc bàn giao đất dịch vụ

Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội đã thống kê và cho biết: tổng nhu cầu đất dịch vụ của thành phố Hà Nội là 725,87 ha, cho 64.068 hộ gia đình. Tới ngày 31-8-2019 đã giao được cho 46.890 hộ gia đình, đạt 73,41%.

Những quận, huyện, thị xã đạt từ 80% trở lên gồm có: Gia Lâm, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Ứng Hòa, Thường Tín, Đan Phượng, Sơn Tây, Phúc Thọ, Hoài Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Quốc Oai, Bắc Từ Liêm. Các địa phương trên đã xong việc bốc thăm và dự kiến giao đất dịch vụ trước ngày 31/12/2019.

Ngoài ra, vẫn còn một số địa phương còn nhiều vướng mắc nên tiến độ giao đất chậm. Ví dụ như quận Hà Đông, huyện Mê Linh, huyện Hoài Đức vẫn còn 12.972 hộ chưa được bàn giao đất, chiếm 20,3% trong tổng số hộ được nhận đất dịch vụ của thành phố Hà Nội.

Để xảy ra tình trạng này thì nguyên nhân chủ yếu là liên quan tới cơ chế và chính sách cho các diện đặc thù. Trong đó có trường hợp thu hồi diện tích đất lớn, vượt quá mức được giao đất dịch vụ. Ngoài ra còn do chính sách bàn giao đất phải trải qua nhiều giai đoạn; thiếu kinh phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng dự án đất dịch vụ,…

Để giải quyết những điều kể trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã yêu cầu các địa phương có liên quan nhanh chóng giao đất dịch vụ cho những hộ đủ điều kiện với toàn bộ diện tích đã hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật (khoảng hơn 110ha). Cùng với đó tập trung đẩy mạnh việc giải phóng mặt bằng, giới thiệu các địa điểm, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và lên các kế hoạch cụ thể cho diện tích đất còn lại. Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện phải chịu trách nhiệm về tiến độ, kết quả trước Thành Ủy, Ủy Ban Nhân Dân cấp thành phố nếu không thực hiện việc bàn giao đất dịch vụ như dự tính.

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc