fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Khai man giá trị bất động sản, người mua gặp nhiều rủi ro

Khai man giá trị bất động sản, người mua gặp nhiều rủi ro

Hiện tượng bất động sản 2 giá không còn mới mẻ trên thị trường. Đó chính là hình thức kê khai giá bất động sản trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá trị thực tế khi giao dịch.

Vào đầu tháng 10, chị Vân tại cầu Giấy, Hà Nội có mua một lô đất ở ven Hà Nội tổng giá trị là 1.3 tỷ. Nhưng khi công chứng, chủ đất đề nghị chị Vân khai mức giá thấp hơn thực tế để giảm thuế phải nộp. Khi thấy do dự, người bán còn đưa phương án sẽ thanh toán cả phần lệ phí trước bạ cho chị Vân luôn (khoản phí này lẽ ra người mua phải chịu). Vì được giảm một khoản tiền 0.5% giá trị hợp đồng của lệ phí trước bạ nên chị Vân đồng ý ghi trên hợp đồng với giá chỉ có 750 triệu đồng. Tất nhiên, chị Vân và chủ đất vẫn làm thêm 1 giấy biên nhận tiền và giấy viết tay thể hiện giá trị thật của lô đất trên.

Cũng tương tự, anh Hưng – Hà Đông, Hà Nội có mua một căn hộ chung cư tại Hà Nội mà mức giá ghi trong hợp đồng công chứng thấp hơn so với thực tế theo đề nghị của người bán. Anh đồng ý bởi khi đó mức phí trước bạ anh nộp cũng được giảm.

khai-man-gia-tri-bat-dong-san-nguoi-mua-gap-nhieu-rui-ro-01
Khai man giá trị bất động sản, người mua gặp nhiều rủi ro

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân thì với khoản từ việc chuyển nhượng bất động sản phải nộp thuế là 2% giá chuyển nhượng. Do đó, người bán muốn khai giá thấp hơn để trốn thuế thu nhập cá nhân.

Trong thực tế, có nhiều chuyện oái oăm từ các giao dịch bất động sản 2 giá này. Ông Hứa Văn Hảo- môi giới đất thổ cư tại Hà Nội có kể một câu chuyện mới chứng kiến. Đó là đầu 2019, chủ đất đã nhờ ông môi giới một lô đất ven Hà Nội rồi báo lại không cần phải rao bán nữa. Bởi họ đã bán cho bạn thân và hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng có số tiền thấp hơn khá nhiều so với thực tế. Người mua đã thanh toán 80% tổng giá trị lô đất, số còn lại sẽ giao nốt thì hoàn thành xong các thủ tục.

Nhưng lúc đó đất ven Hà Nội lại tăng giá khiến chủ đất nổi lòng tham và muốn hủy giao dịch để bán cho người khác với mức giá cao hơn. Người mua trước đó vì tin tưởng nên chủ quan, không làm 1 bản giấy viết tay có giá trị thực tế. Khi bị lật kèo, người mua không đồng ý và nói sẽ kiện tòa nếu không giao đất. Người bán đã dựng lên một vở kịch đất bị tranh chấp với mục đích hủy giao dịch này và dọa người mua nếu kiện tòa thì sẽ thua cuộc. Khi đó, người bán chỉ trả lại số tiền như trên bản hợp đồng công chứng chứ không phải giao dịch thực tế. Người bạn mua đất cân nhắc và tham khảo ý kiến của luật sư nên biết mình yếu thế về pháp lý, bởi vậy chấp nhận hủy giao dịch và nhận số tiền đã giao.

Còn chị Yến – môi giới phân khúc căn hộ lại kể rằng: cách đây hơn 2 năm, có một người khách sau khi làm thủ tục ở văn phòng công chứng về thì báo muốn hủy hợp đồng, không muốn mua căn hộ đã giao dịch. Lý do là đi xem thầy nói mua đất năm đó không tốt, khiến cho làm ăn không thuận lợi. Người bán chấp nhận hủy giao dịch nhưng người mua chỉ lấy lại được số tiền trong hợp đồng công chứng, phần ngoài hợp đồng thì không được nhận.

Một đại diện ở văn phòng luật sư Cầu Giấy cho hay, khi khai không đúng giá trong quá trình mua bán bất động sản làm ngân sách nhà nước bị thất thu và còn làm cho thị trường bất động sản không được minh bạch. Hành vi này cũng được coi là vi phạm pháp luật và dẫn tới nhiều rủi ro trong trường hợp có tranh chấp. Luật sư khuyên mọi khi khi giao dịch bất động sản nên thực hiện đúng theo pháp luật để đảm bảo sự an toàn.

Biệt thự Vinhomes Ocean Park đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc