fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Lại lo sốt ảo thị trường bất động sản Đông Anh và bài học từ “siêu lừa” Alibaba

Lại lo sốt ảo thị trường bất động sản Đông Anh và bài học từ “siêu lừa” Alibaba

Thông tin Đông Anh là một trong bốn huyện ở ngoại thành Hà Nội năm 2020 được lên quận khiến cho bất động sản ở đây tăng giá. Hơn nữa, dự án thành phố thông minh với diện tích 272 ha vừa được khởi công càng làm cho giá đất tăng mạnh.

Bất động sản Đông Anh không phải lần đầu gây sốt

Từ năm 2010 giá bất động sản huyện Đông Anh đã nhiều lần gây sốt trên thị trường. Từ 2010-2011 giới đầu cơ “đi tắt đón đầu” dự án cầu Nhật Tân và Đông Trù khiến cho đất nền tại đây được chú trọng. Lúc đó, rất nhiều người ôm đất và chờ ngày lên giá. Tuy nhiên, khi cầu đi vào hoạt động thì các nhà đầu tư thất vọng bởi thị trường rơi tự do.

Vào giữa 2014 đến 2015, nhiều công trình giao thông quan trọng ở Đông Anh bắt đầu vận hành: cầu Đông trù, cầu Nhật Tân chính thức thông xe; nhà ga T2 sân bay Nội Bài; tuyến đường 5 kéo dài đã hoàn thiện khiến đất nền tiếp tục nóng lên.

du-an-thanh-pho-thong-minh-42-ty-03
Siêu dự án Smart City mới được khởi công tại Đông Anh là một phần thúc đẩy thị trường bất động sản ở đây

Và hiện nay, Đông Anh lại có dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội với vốn đầu tư lên tới 4,2 tỷ USD. Hơn nữa, năm 2020 được lên Quận lại khiến cho đất nền nơi đây trở nên rạo rực.

Theo như khảo sát thì giá đất Đông Anh hiện đang khá cao. Chị Thủy – quận Đông Anh cho biết: nghe tin đất ở đây tăng nên đã rao bán lô đất đẹp với mức giá 60 triệu đồng/m2. Hiện có nhiều người hỏi nhưng trả giá thấp hơn nên chưa đồng ý bán.

Hiện cũng có nhiều tin rao bán bất động sản ở xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Kim Nỗ,… (có liên quan tới dự án thành phố thông minh). Một người bán tại thông Đồng Nhân, xã Hải Bối, Đông Anh đăng tin rao lô đất tiếp giáp với dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội với giá 108m2 với giá 65 triệu đồng/m2.

Chính quyền cần tiến hàng kiểm tra, khảo sát thường xuyên

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng: dự án thành phố thông minh tại Đông Anh có ảnh hưởng nhiều tới bất động sản ở đây. Thực tế, ngoài Tập đoàn BRG còn có Vingroup, Sungroup, FLC,.. đang đầu tư vào Đông Anh nhưng vẫn đang trong giai đoạn xin đầu tư và chờ duyệt. Bởi vậy, đất thổ cư được chú ý nhưng giao dịch chưa nhiều.

Ông Đính cũng chia sẻ: giao dịch không nhiều là do đất Đông Anh trước đó đã có những đợt sốt khiến giá được đẩy lên cao so với thực tế. Đất trong làng tăng khoảng 20 tới 30 triệu đồng/m2 nên hiện nay không tăng thêm nhiều được nữa. Hơn nữa, các dự án cũng chưa có gì để bán khiến cho các nhà đầu tư không quá mặn mà và người mua cũng cần tính toán kỹ.

Trước sự lo lắng việc cò đất sẽ thổi giá gây nên tình trạng sốt ảo trên thị trường Đông Anh, ông Đính cho biết: điều này có thể sẽ xảy ra nhưng không rầm rộ bởi sau một loạt các dự án ma và đặc biệt là vụ siêu lừa Alibaba thì người mua cũng đã cẩn thận hơn nhiều.

Ông cũng chia sẻ thêm: trước khi xuống tiền đầu tư vào bất động sản khu vực này, khách hàng cần xem kỹ tính pháp lý, quy hoạch dự án,không nên vội vàng mà mua phải dự án lừa đảo. Thứ hai, cần tìm hiểu thị trường nơi đó xem giao dịch mua bán chủ yếu là người tiêu dùng hay đầu tư. Thứ ba, chọn các đơn vị tư vấn uy tín, chuyên nghiệp để được cập nhật thông tin chính xác.

Còn với chính quyền, ông Đính cũng cho rằng cần có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên với các chủ đầu tư để bất động sản quận Đông Anh phát triển nhanh chóng, đồng bộ.

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc