fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Mua đất không chính chủ, bạn sẽ gặp phải những rủi ro nào

Mua đất không chính chủ, bạn sẽ gặp phải những rủi ro nào

Khi bạn mua đất không chính chủ, bạn có thể sẽ gặp phải rắc rối về tranh chấp hoặc các quyền lợi sử dụng đất cũng bị ảnh hưởng.

mua-dat-khong-chinh-chu-gap-nhieu-rui-ro-01
Mua đất giấy tờ không rõ ràng là mua cả rủi ro

Ví dụ như chị D, vì được người quen giới thiệu, tin tưởng nên đã đặt cọc cho bà H một khoản tiền là 100 triệu. Tuy nhiên, chủ sở hữu miếng đất đó lại là ông T, bà B ( bà H đã nhận bà B là chị gái của mình). Bà H sau khi nhận 100 triệu đặt cọc thì nói là trên phần đất có một người đang thuê và xây chiếc lán nhỏ. Nếu chị D cần dùng đất ngay thì họ sẽ dỡ lán này; còn nếu không thì sau khi kết thúc hợp đồng thuê đất, lán sẽ  để lại cho chị D nhưng chị không được nhận số tiền thuê đất.

Khi đó, chị D đã cảm thấy nghi ngờ và đề nghị nhận lại tiền đặt cọc, hủy hợp đồng mua đất nhưng không được bà H đồng ý. Chính bà H cũng không có giấy tờ, hợp đồng ủy quyền từ bà H. Chị D đã gặp tình huống khó xử như sau: nếu không ký hợp đồng mua bán thì bị mất 100 triệu đặt cọc; còn nếu quyết định mua thì có khá nhiều rủi ro đang chờ.

Đất không chính chủ là đất mà người sử dụng không được đứng tên trên Giấy chứng nhận quền sử dụng đất, nhà ở hoặc là các tài sản khác gắn liền với đất. Nhiều người khi mua đất không chính chủ, do tin tưởng người quen nên chủ quan và không tìm hiểu, kiểm tra kỹ pháp lý dẫn tới “tiền mất tật mang”. 

mua-dat-khong-chinh-chu-gap-nhieu-rui-ro-02
Hiện nay nhiều khu đất giấy tờ pháp lý chưa rõ ràng vẫn đang được rao bán khắp nơi

Vì người đứng tên ở sổ đỏ không phải là người mua nhà đất, bởi vậy họ không thể chuyển nhượng được cho người khác. Khoản 1, điều 188, Luật Đất Đai 2013 quy định như sau: 1 trong 4 điều kiện để người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, thừa kế, tặng, thế chấp quyền sử dụng đất là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hơn nữa, ở Khoản 3, Điều 167, theo Luật đất đai năm 2013 thì ngoài trường hợp bên nhận chuyển nhượng đất là tổ chức kinh doanh bất động sản thì hợp đồng về quyền sử dụng đất cần phải được công chứng. Muốn được công chứng thì phải có sổ đỏ. Trường hợp sổ đỏ đứng tên người khác sẽ không thực hiện được công chứng và khi đó người mua không thể sang tên quyền sử dụng đất.

Đặc biệt cần lưu ý là nếu nhà nước thu hồi đất, những người mua đất không chính chủ sẽ không được bồi thường. Và nếu có xảy ra tranh chấp đất đai cũng không thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mua bán đất không chính chủ còn dễ xảy ra trường hợp tranh chấp quyền sử dụng đất, nhất là khi giá đất ngày càng tăng.

Bởi vậy, khi mua đất bạn phải kiểm tra các thông tin: số hiệu thửa đất, tình trạng pháp lý, diện tích, quy hoạch sử dụng đất, lịch sử biến động (đất đã được chuyển nhượng cho những ai, bao nhiêu lần,…) rồi mới đặt tiền nhé.

Chúc bạn có quyết định đúng đắn khi chọn mua nhà đất!

Cuối năm 2019! Lựa chọn đầu tư bất động sản Hà Nội là hợp lý

img

cmloidxmb

Bài viết liên quan

Giá bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven đô Hà Nội có xu hướng tăng

Bất động sản ven đô được nhiều khách hàng quan tâm, cos sức mua lớn...

Tiếp tục đọc
bởi cmloidxmb

Nguồn căn hộ Quận Thanh Xuân khan hiếm, các dự án hiện hữu thêm đắt khách

Thanh Xuân là khu vực trọng điểm của thành phố Hà Nội nên thị trường ở...

Tiếp tục đọc
bởi cmloidxmb

Những chung cư quanh nhà máy công ty Rạng Đông có nguy cơ ô nhiễm

Bộ tài nguyên và môi trường cho biết, vụ cháy kho của công ty Rạng Đông gây...

Tiếp tục đọc
bởi cmloidxmb