fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Mua nhà tập thể cũ được và mất những gì?

Mua nhà tập thể cũ được và mất những gì?

Thị trường bất động sản có thời điểm rất sôi động với những giao dịch liên quan tới nhà tập thể cũ. Lý do bởi khách hàng đang chờ chủ trương xây mới khu nhà tập thể khu vực nội đô.

Anh Khanh đã lên Hà Nội làm việc một thời gian và dành được khoảng hơn 1 tỷ đồng. Với khoản này, anh không thể mua được một căn hộ sang trọng tại khu vực sầm uất nên đã tìm chọn căn hộ ở chung cư hoặc tập thể cũ.

Cũng có một vài người cho rằng, số tiền đó anh có thể mua một căn hộ của dự án chung cư giá rẻ với chất lượng tốt hơn, sạch sẽ hơn,…Nhưng, anh Khanh lại chia sẻ rằng: Đúng là với hơn 1 tỷ đồng anh có thể mua một căn hộ tại chung cư giá rẻ khanh trang, sạch đẹp hơn. Tuy nhiên lại bất tiện bởi giờ giấc bị quản lý chứ không được thoải mái. Đặc biệt còn thêm nhiều khoản dịch vụ đi kèm nên cũng khá tốn kém. Anh chọn nhà tập thể với lý do giá rẻ, hoàn toàn chủ động được thời gian và số tiền còn dư sẽ dùng để sửa sang lại theo ý thích.

mua-nha-tap-the-cu-duoc-va-mat-nhung-gi-01
Hình ảnh những khu nhà tập thể cũ

Còn chị Hồng, một người đã rời bỏ căn hộ trong khu tập thể cũ để đến một chung cư giá rẻ lại cho biết: Lúc đầu chị cảm thấy rất thoải mái bởi có cầu thang máy, hiện đại, sạch sẽ. Nhưng, sau khi ở một thời gian ngắn, căn hộ xuống cấp, tường bị ẩm mốc, thậm chí là dột. Chị cảm thấy không hài lòng khi chuyển đến chỗ mới, vừa tốn kém mà chất lượng không như mong đợi.

Khi mua nhà tập thể cũ, được xây từ hàng chục năm trước thì mức giá rẻ hơn nhiều so với chung cư mới. Hơn nữa lại không bị mất phí dịch vụ hàng tháng, người mua còn hi vọng khu nhà xuống cấp được cải tạo và nhận được khoản đền bù hấp dẫn.

Trên thị trường có nhiều chung cư dành cho người thu nhập thấp với chính sách hỗ trợ trả góp. Nhưng không phải ai cũng thích phải trả tiền hàng tháng và không biết cho tới khi nào mới hết nợ. Do đó, căn hộ tập thể cũ được những người thích sự ổn định và chắc chắn lựa chọn nhiều hơn. Một ưu điểm nữa là khu nhà tập thể có ít căn hộ, không quá chật mà vị trí cũng đẹp, thường ở nơi khá sầm uất.

Ngoài những lợi thế thì việc sở hữu nhà ở khu tập thể cũ cũng gây ra nhiều khó khăn. Hầu hết cư dân sau khi sống tại đây một thời gian đều có mong muốn được cải tạo, sửa sang lại. Tuy nhiên, nếu có đủ tài chính thì việc cải tạo cũng không phải dễ dàng: cần xây đúng diện tích trong sổ đỏ và phải có giấy cấp phép của chính quyền,..

Các căn hộ tập thể, nhà tập thể cũ thì không mất phí dịch vụ hàng tháng, được hưởng lợi cơ sở hạ tầng sẵn có, vị trí đẹp nên nhận được sự thu hút từ nhiều khách hàng. Tuy nhiên, bạn nên xem xét kỹ về pháp lý, tình hình an ninh, chỗ gửi xe, diện tích, sự xuống cấp, các tiện ích đi kèm,… trước khi quyết định chọn mua nhé.

“Second home” khoáng nóng đang được người dân Hà Nội săn đón

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc