fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Nền kinh tế chia sẻ mang tới lợi ích lớn cho các chủ đầu tư bất động sản

Nền kinh tế chia sẻ mang tới lợi ích lớn cho các chủ đầu tư bất động sản

Theo ông Simon Smith, Trưởng bộ phận Nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương của Savills, nền kinh tế chia sẻ là xu hướng tồn tại trong dài hạn và tin này cũng có lợi cho chủ đầu tư bất động sản.

Ông chia sẻ, những tên tuổi lớn như là Uber, WeWork có mặt thường xuyên trên các báo. Bởi vậy, mọi người đều quan tâm tới những công ty này cùng với những thiệt hại tỷ đô của họ mà không để ý tới những lợi ích to lớn của mô hình “chia sẻ mọi thứ”.

Nền kinh tế chia sẻ là: “Một hệ thống kinh tế mà tài sản hoặc dịch vụ được chia sẻ giữa các cá nhân với nhau, có thể miễn phí hoặc tính phí, thường là qua internet”.

Thường thì nhà đầu tư bất động sản chỉ quan tâm tới việc chia sẻ có tính phí. Tuy nhiên, khái niệm nền kinh tế chia sẻ không chỉ áp dụng riêng cho các nhà đầu tư. Lãnh đạo Savills cho rằng, nền kinh tế chia sẻ mang tới nhiều lợi ích, đó là tính linh hoạt, tối đa hóa giá trị và yếu tố cộng tác của con người.

Ông Simon Smith nhận định: một tòa nhà có thể sử dụng một phần để làm văn phòng. Nhưng diện tích này cũng có thể điều chỉnh linh hoạt để thích ứng với nhu cầu của thị trường

Hơn nữa, doanh nghiệp nào cũng đặt mục tiêu là tối đa hóa doanh thu. Trong khi đó, nền kinh tế chia sẻ lại giúp chủ nhà tăng thêm thu nhập với cùng một không gian đó. Bởi thế, các cửa hàng pop-up hứa hẹn mang lại luồng gió mới và giúp trung tâm thương mại tăng thêm doanh thu. Các văn phòng, khách sạn cũng có thể xuất hiện những cửa hàng này và khi sức hút giảm hoặc chủ nhà có phương án sử dụng không gian hiệu quả hơn thì nó lại bị biến mất.

Văn phòng chia sẻ còn có lợi ích gián tiếp nữa là tiềm năng hợp tác, dù cho là sắp đặt hoặc vô tình gặp gỡ khi lấy nước uống. Mình khó có thể đo lường được lợi ích này và chủ nhà cũng không thể tính thêm phí nếu hai khách thuê văn phòng tìm được cơ hội hợp tác cùng nhau.

Với cửa hàng tại văn phòng và những sự kiện ở trung tâm mua sắm, khách sạn trong gia đình thì nền kinh tế chia sẻ đang dần xóa bỏ ranh giới với các phân khúc bất động sản. Nhóm vận động hành lang ở lĩnh vực bất động sản còn có nhiệm vụ cập nhật mô hình bất động sản mới với cơ quan quy hoạch. Nếu không, thị trường bất động sản không tận dụng tối đa những lợi ích của nền kinh tế chia sẻ.

>> Sẽ là môi trường ứng dụng tốt đối với nền kinh tế chia sẻ tại đại đô thi Vinhomes Ocean Park

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc