fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Nghiên cứu mở rộng đô thị Hà Nội về phía Đông Bắc

Nghiên cứu mở rộng đô thị Hà Nội về phía Đông Bắc

Thủ tướng Chính phủ đã nêu ý kiến việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội tới 2030 và tầm nhìn tới năm 2050 trong đó khu Long Biên, Gia Lâm, Yên Viên có kế hoạch được nâng cấp và trở thành trung tâm thành phố.

Cụ thể, theo công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội chủ trì và phối hợp cùng Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị hiện tại có hệ thống hạ tầng và kỹ thuật đồng bộ tại: Gia Lâm, Yên Viên, Long Biên, hạn chế các công trình xây dựng thấp tầng. Điều đó giúp giảm tải được dân số trong nội thành từ 1,26 triệu người xuống còn có 0,8 triệu người theo quyết định 1259/QĐ-TTg năm 2011.

Vào ngày 17-05-2019, Thủ tướng Chính phủ lại giao cho Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội cùng thống nhất với Bộ Xây dựng, đưa ra phương án điều chỉnh một phần quỹ đất ở Gia Lâm để xây dựng khu đô thị hiện đại, các công viên giải trí và công viên cây xanh,…

Theo như chiến lược phát triển giao thông mới nhất thì thành phố Hà Nội sắp tới sẽ có thêm 4 cây cầu: Giang Biên, Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo và cầu Đuống 2. Cộng thêm cùng các khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm, công viên,… tại khu vưc này khiến cho người dân di chuyển sang Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên sinh sống ngày càng nhiều.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội cũng cho hay: việc phát triển thủ đô Hà Nội sang phía Đông Bắc sông Hồng ở huyện Gia Lâm, Đông Anh, Quận Long Biên đã được Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt năm 1998 và 2011. Cho tới 2003, một phần của huyện Gia Lâm đã được tách ra thành quận Long Biên là bước đột phá khi nội đô Hà Nội vượt sông Hồng sang phía Đông. Hơn nữa, bản quy hoạch năm 2011 còn nói rằng khu vực phía Bắc thủ đô còn trở thành trung tâm mới của Hà Nội. Cùng với định hướng đó, huyện Đông Anh đã có nhiều dự án lớn như: Công viên Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cổ Loa,…. Tuy nhiên, trong khi triển khai vẫn còn nhiều khó khăn và cần điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với thực tế.

Thành phố Hà Nội cũng đang thực hiện đẩy nhanh tỷ lệ đô thị hóa. Các khu vực: Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh có nhiều tiềm năng rất phù hợp với định hướng phát triển đô thị. Các chuyên gia quy hoạch đang kỳ vọng rằng, khi được đầu tư về hạ tầng giao thông, xã hội và dịch vụ nhiều hơn, ba khu vực trên sẽ trở thành trung tâm mới của Hà Nội trong thời gian tới.

Lại lo sốt ảo thị trường bất động sản Đông Anh và bài học từ “siêu lừa” Alibaba

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc