fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để có khoảng không gian riêng. Bởi vậy họ lựa chọn đất nền chứ không mua chung cư hay căn hộ. Nhưng, để tránh gặp phải những rủi ro, khi mua đất nền do cá nhân phân lô cần phải chú ý các vấn đề dưới đây.

Đầu tiên, kiểm tra kỹ xem miếng đất định mua đã có quyết định chuyển đổi sang đất thổ cư chưa. Bởi quy định hiện nay, cư dân tại đô thị và thành phố lớn chỉ được làm nhà trên đất thổ cư mà thôi.

Đất thổ cư chính là đất ở. Theo luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ cư là đất phi nông nghiệp. Loại đất này được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và được ký hiệu đất ở đô thị hoặc nông thôn. Người mua có thể xây nhà ở hoặc các công trình khác để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.

nhung-luu-y-gi-ve-phap-ly-khi-mua-dat-nen-ca-nhan-phan-lo-01
Hình ảnh các khu đất nề phân lô

Thứ hai, khách hàng nên cẩn thận với những tin rao bán đất nền có mức giá rẻ hơn nhiều so với thị trường, do ngân hàng thành lý. Thường thì các thông tin này xuất phát từ sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân. Họ nhận có quan hệ với ngân hàng để khách hàng tin tưởng. Tuy nhiên, chịu khó tìm hiểu kỹ, người mua sẽ biết được lý do giá đất rẻ là bởi mảnh đất đó nằm ở nơi khá hẻo lánh hoặc dính tranh chấp, pháp lý mập mờ. Do đó, bạn nên chọn các dự án và khu đất có cơ sở hạ tầng tốt hoặc chuẩn bị được sử dụng trong thời gian tới để tránh bị sốt ảo.

Thứ ba, gần đây có nhiều khách hàng khi mua phải đất nền có sự cố đã bị mất tiền đặt cọc. Thường khi mua đất giá trị lớn, người bán sẽ yêu cầu đặt cọc giữ chỗ. Vì tâm lý chủ quan nên người mua viết giấy tay hoặc lấy phiếu đặt cọc từ bên bán. Việc làm này hết sức rủi ro, trường hợp gặp sự cố thì khó lấy lại được tiền đặt cọc. Do đó, lời khuyên là khi đặt cọc để mua đất nền, khách hàng vẫn nên ra văn phòng công chứng.

Theo điều 5 luật công chứng 2014, với các hợp đồng và giao dịch khi được công chứng có giá trị như một chứng cứ và không phải chứng minh các sự kiện, tình tiết trong đó trừ trường hợp bị Toà án tuyên bố là vô hiệu. Bởi vậy một hợp đồng hay giao dịch khi đã công chứng sẽ được đảm bảo về nội dung, hình thức và tính pháp lý.

Một đại diện sàn giao dịch bất động sản Bình Tân cũng chia sẻ: trường hợp đất phân lô có hình thành đường giao thông có thể không cần phải công chứng khi đặt cọc tiền nhưng cần có những giấy tờ chấp thuận của các cơ quan như: chấp thuận đầu tư hạ tầng phân lô tách thửa, tổng mặt bằng đấu nối hạ tầng, cùng với việc tại khu đất phải thi công làm hạ tầng.

> Xem thêm: Thông tin dự án Hot nhất Hà Nội

Bài viết liên quan

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc

Làn gió Phố Chợ Kinh Bắc Từ Sơn thổi qua tạo nên Cơ hội đầu tư mới

CƠ HỘI ĐẦU TƯ SINH LỜI GẤP ĐÔI Nằm trong quần thể khu du lịch văn hóa,...

Tiếp tục đọc