fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Những tiêu chuẩn dành cho đô thị xanh

Những tiêu chuẩn dành cho đô thị xanh

Ngày nay, trong lĩnh vực bất động sản xuất hiện khái niệm “đô thị sinh thái” hoặc “đô thị xanh” . Nhờ việc áp dụng khái niệm này vào trong thiết kế hay thông điệp truyền thông mà các dự án nhận được sự quan tâm từ nhiều khách hàng.

Nhưng, giới chuyên gia lại cho rằng khái niệm “đô thị xanh” đối với nước ta vẫn còn mới mẻ và chưa có bộ nguyên tắc nào làm chuẩn để đánh giá cũng như xếp loại một dự án bất động sản.

Trong buổi hội thảo Đô thị học- những vấn đề lý thuyết và thực tiễn, phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, nguyên Trưởng khoa Đô thị học, trường Đại học KHXH&NV đã đưa ra những nguyên tắc thiết kế đô thị sinh thái. Theo đó, một vài ý được xem xét để có thể lập nên bộ nguyên tắc đánh giá đô thị xanh.

Hạn chế sự xâm phạm tới môi trường tự nhiên có sẵn tại khu vực đó

Khi thực hiện dự án bất động sản sẽ có nhiều hoạt động làm cho môi trường tự nhiên thay đổi như: lấn chiếm, di dời, đào lấp, san ủi. Và, đô thị xanh đòi hỏi hạn chế tối đa những hoạt động trên, hoặc ít nhất là không gây ảnh hưởng tới môi trường vật chất có sẵn ở khu vực.

Đối với một số trường hợp cụ thể, có thể nương theo tự nhiên và những điều kiện có sẵn để tạo ra nét đặc trưng, nổi bật của dự án bất động sản đó.

Để cho môi trường sinh thái tự cân bằng

Khi xây dựng cũng như vận hành các công trình bất động sản, chủ đầu tư cần đặc biệt ưu tên vào khả năng tự tái tạo, tự cân bằng và tự bảo vệ của tự nhiên.

Ví dụ cho các bạn dễ hiểu: nước giặt, nước tẩy rửa, nước thải trong khu đô thị, resort ven biển cần phải được xử lý rồi mới thải ra môi trường để không gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái.

nhung-tieu-chuan-danh-cho-do-thi-xanh-01
Hình ảnh khuôn viên của một được phủ xanh

Giảm thiểu tối đa năng lượng và nước

Hiện nay, công trình cao tầng mọc liên như nấm, điện năng bị tiêu hao nhiều bởi sử dụng thang máy, đèn chiếu sáng, điều hòa, quạt, tủ lạnh,… Do đó, cần thiết kế công trình mở giúp đón gió tự nhiên, trồng nhiều cây xanh mát làm giảm oi nóng, dùng những vật liệu ít hấp thụ nhiệt,… là những việc làm quan trọng cần được lên kế hoạch và thực hiện.

Cần đảm bảo nguyên tắc bù khi xây dựng và đưa công trình vào sử dụng

Chúng ta hiểu nguyên tắc bù nghĩa là: mình lấy đi của thiên nhiên những gì thì mình trả lại thiên nhiên cái đó.

Trên đây là 4 nguyên tắc được đưa ra dựa trên quan điểm và quy hoạch nhân văn. Tuy không phải là một quy chuẩn để đánh giá hay xếp loại đô thị nhưng hi vọng nó có thể góp phần giải quyết vấn đề chung của đô thị hiện nay.

Xu hướng chọn nhà có không gian xanh năm 2019

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc