fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Những tín hiệu tích cực của thị trường BĐS cuối năm 2019

Những tín hiệu tích cực của thị trường BĐS cuối năm 2019

Quý đầu tiên trong năm 2019 thị trường Bất động sản Việt Nam đang bị chững lại do một số nguyên nhân nhưng các quý còn lại trong năm sẽ có những bước tiến tích cực hơn.

Tại sao thị trường bị chững lại?

Trong quý 1 vừa qua, nguồn cung bất động sản tại hai thành phố lớn của Việt Nam bị giảm khá nhiều so với cùng kỳ năm 2018. Tại thị trường Thủ Đô, nguồn cung giảm 25% so với cùng kỳ năm 2018; tại thị trường TP.HCM giảm 50% so với cùng kỳ 2018. Sở dĩ nguồn cung sụt giảm là do một số dự án lớn đã ra hàng vào quý 4 năm 2018, đặc biệt là các dự án của VIN nắm những con số rất lớn về nguồn cung. Bên cạnh đó là việc giảm tín dụng bất động sản cũng như chậm phê duyệt dự án, siết chặt việc xây dựng mới các dự án tại trung tâm cũng là các nguyên nhân dẫn đến sụt giảm nguồn cung.

thi-truong-bat-dong-san-02

 

Trong những tháng đầu năm, hai thị trường bất động sản lớn của nước ta là Hà Nội và TP.HCM khá trầm thì các thị trường mới nổi lại đang có những dấu hiệu tích cực như: Vân Đồn, Uông Bí, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ,… và các thị trường phía nam giáp với TP.HCM.

Đáng chú ý là dòng sản phẩm nghỉ dưỡng trong đầu năm nay đã có những tín hiệu rất tốt với 2.000 sản phẩm được tung ra thị trường, trong đó tỷ lệ hấp thụ là 70%. Dòng sản phẩm nghỉ dưỡng năm nay đã bứt tốc hơn so với năm 2018 khá rõ rệt.

Những tín hiệu tích cực cho dịp cuối năm

Trong năm 2019 Việt Nam tiếp tục chứng kiến sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư từ nước ngoài. Trong quý 1 vừa qua đã có 1.1 tỷ USD FDI đổ vào thị trường bất động sản nước ta, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018.

>> Nguyên nhân – Thị trường BĐS phía Đông Hà Nội trở lên sôi động

Năm 2019 sẽ là năm nguồn hàng bất động sản sẽ được cơ cấu lại, sẽ có sự rõ ràng về cơ chế pháp lý, cơ chế đầu tư và phân định rõ những loại hình bất động sản. Nhờ đó nguồn cung bất động sản sẽ được đảm bảo hơn, an toàn hơn, hạn chế việc xuất hiện bong bóng bất động sản, đưa thị trường phát triển theo hướng bền vững.

thi-truong-bat-dong-san-01

Trong năm nay sẽ có một số điều luật được sửa đổi như: Luật đầu tư và doanh nghiệp được sửa đổi theo hướng giảm điều kiện đầu tư và mở rộng hình thức kinh doanh đặc biệt, Luật nhà ở 2015 được sửa đổi theo hướng ưu đãi hơn cho nhà ở xã hội,… Về tín dụng thông tư 36 sẽ hạn chế cho vay ngắn hạn đầu tư dài hạn và trung hạn. Những điều chỉnh trong các điều luật này sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường bất động sản Việt Nam.

Từ nay tới cuối năm, thị trường bất động sản sẽ còn chịu sự ảnh hưởng từ các yếu tố trong và ngoài nước.

6 yếu tố giúp thị trường BĐS phát triển ổn định từ nay tới hết năm

  1. Nhu cầu về các loại hình bất động sản căn hộ, nhà để ở còn cao, đặc biệt tại các khu đô thị lớn và các đặc khu kinh tế mới
  2. Làn sóng dịch chuyển của các công ty sản xuất sang Việt Nam do sự ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tạo điều kiện cho thị trường bất động sản công nghiệp tăng mạnh. Ăn theo là các cơ sở nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp.
  3. Các khoản vay bất động sản đang dần trở lên chất lượng hơn do việc kiểm soát chặt tín dụng cho vay bất động sản.  
  4. Bất động sản nghỉ dưỡng tại các thị trường mới vẫn còn dư địa phát triển. Nguồn lợi từ loại hình động sản nghỉ dưỡng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế tại các địa phương mới.
  5. Xu thế phát triển bền vững với loại hình bất động sản có quy mô là thành phố thu nhỏ với đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ, thông minh, bất động sản xanh sẽ là hướng phát triển trong năm 2019 và các năm tiếp theo.
  6. Giá bất động sản sẽ tăng trong thời gian tới tại các thị trường Hà Nội và TP.HCM

>> Bất động sản cao cấp giá tốt tại thị trường phí Nam Hà Nội

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc