fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Những yếu tố khiến bất động sản sở hữu có thời hạn không hút nhà đầu tư

Những yếu tố khiến bất động sản sở hữu có thời hạn không hút nhà đầu tư

Tại Hội Thảo “Xu thế sở hữu Bất Động Sản, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” các chuyên gia đã phân tích và đưa ra 5 yếu tố khiến cho các nhà đầu tư chưa thực sự quan tâm tới bất động sản sở hữu có thời hạn (officetel, condotel, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch). Mời các  bạn cùng tham khảo nhé.

Do tâm lý muốn được sở hữu bất động sản vĩnh viễn

Ở Việt Nam, người mua thường tích lũy đất để dành, bởi vậy họ thích sở hữu lâu dài.  Do đó những căn hộ sở hữu vĩnh viễn thu hút khách hàng nhiều hơn cả.

Biệt thự nghỉ dưỡng hay căn hộ khách sạn khiến cho người mua cảm thấy không được sở hữu nhà đất. Hơn nữa, họ còn lo lắng không biết cụ thể là được sở hữu 30 năm, 50 năm, và sau đó còn được gia hạn tiếp hay không.

Với những lo lắng đó, khách hàng thường chọn căn hộ sở hữu viễn để tránh rủi ro cho mình.

Hình ảnh dự án Condotel Intercontinental Phú Quốc
Hình ảnh dự án Condotel Intercontinental Phú Quốc

Tính pháp lý chưa rõ ràng

Với những bất động sản sở hữu có thời hạn thì tính pháp lý chưa được rõ ràng khiến nhiều người e ngại. Ở Việt Nam hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng được sở hữu từ 50 tới 70 năm nhưng luật chưa nêu rõ sau khi hết thời hạn thì có được thêm thời hạn sở hữu không? Có tốn thêm chi phí không? Và chi phí cụ thể là bao nhiêu?

> Căn hộ Hinode City – Lựa chọn số 1 cho giới thượng lưu

Giá bán khá cao

Đối với những dự án bất động sản bình thường được chia làm 4 phân khúc, phù hợp với từng tập khách hàng. Tuy nhiên, condotel, bất động sản nghỉ dưỡng chủ yếu chỉ dành cho phân khúc trung và cao cấp.

condotel-flamingo-cat-ba
Hình ảnh dự án Condotel Flamingo Cát Bà

Cam kết lợi nhuận không hấp dẫn

Những nhà đầu tư mong muốn rằng bất động sản giá cao thì phải có lợi nhuận cao tương ứng. Theo luật của Philippines thì thời hạn sở hữu là 50% và không được gia hạn sau đó nhưng những dự án condotel ở đây được nhiều người nước ngoài lựa chọn. Lý do bởi giá bán và cam kết lợi nhuận các dự án rất hấp dẫn.

Còn Việt Nam, lợi nhuận bất động sản nghỉ dưỡng tầm từ 5% tới 8% mà chi phí lại cao, thời gian có hạn nên không thu hút được các nhà đầu tư.

Không được ngân hàng công nhận là tài sản thế chấp

Bất động sản sở hữu có thời hạn mang trong mình nhiều rủi ro, chưa rõ ràng về pháp lý nên các ngân hàng vẫn đang hạn chế nhận thế chấp. Bởi vậy chủ đầu tư cũng không hỗ trợ tài chính được nhiều cho các nhà đầu tư.

condotel-vinpearl-tai-nha-trang
Hình ảnh dự án Condotel Vinpearl Tại Nha Trang

Tuy nhiên, việc sử dụng đất có thời hạn cũng có một số ưu điểm là: khiến cho người sử dụng đất có trách nhiệm hơn, hiệu suất sử dụng cao, nguồn thu ngân sách khá ổn định, tránh việc đầu cơ đất đai và tích trữ nguồn lực tài chính vào đất.

Bên cạnh pháp lý chưa rõ ràng, bất động sản sở hữu có thời hạn hiện đang trở thành xu thế trên thị trường Việt Nam. Những dự án có chủ đầu tư và đơn vị quản lý uy tín nhận được sự quan tâm của khá nhiều khách hàng.

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc