fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Tăng giá đất dẫn tới nhiều hệ lụy

Tăng giá đất dẫn tới nhiều hệ lụy

Dự kiến từ năm 2020, biểu giá đất tại nhiều tỉnh tăng khiến các chuyên gia lo lắng giá nhà ở cũng tăng theo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá vừa mới chỉ đạo Bộ Tài Nguyên Môi Trường nhanh chóng hoàn thiện trình Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định số 104/2014/NĐ-CP quy định về khung giá đất, đảm bảo phù hợp với thực tế để Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh kịp thời xây dựng và công bố bảng giá đất vào ngày 1-1-2020 theo quy định của Luật Đất đai.

Từ 2020-2024, dự kiến giá đất ở Hà Nội trung bình tăng khoảng 15-30%; ở Bình Dương tăng rất nhiều, từ 45-95%; đặc biệt tỉnh Quảng Ninh còn có một số chỗ tăng gấp 5 lần,… với dự án bất động sản nhà ở, tiền đất chiếm khoảng 10-14% giá thành.

Gần đây, Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội đề xuất tăng trung bình 30% các loại đất áp dụng từ 1/1/2020 tới 31/12/2024. Theo đó, dự kiến đất đô thị có mức giá cao nhất hơn 200 triệu đồng/m2 ở một số địa bàn Quận Hoàn Kiếm như: phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Lê Thái Tổ. Mức giá cũ tại các địa điểm trên là 162 triệu đồng/m2 (từ 1/1/2015 đến 31/12/2019).

Các chuyên gia cho rằng, cùng với nhiều vướng mắc về pháp lý thì khi giá đất tăng sẽ khiến giá nhà ở cũng tăng theo. Từ đó làm giảm tổng cầu do một lượng khách hàng không có đủ khả năng tài chính để mua nhà nữa. Bởi vậy, thị trường bất động sản có thể sẽ giảm lượng giao dịch.

Ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định: các địa phương bây giờ việc quy hoạch đất cho nông nghiệp, cho đô thị hay công nghiệp,… rất cụ thể, rõ ràng. Bởi vậy giá đất trong bảng giá đất (hay giá sàn) tăng là một bước minh bạch hóa về giá đất. Từ đó khuyến khích người dân tại những thành phố lớn chấp nhận chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất đô thị và đất công nghiệp,…

Nhưng, bất lợi là giá sàn tăng nhiều dẫn tới việc triển khai dự án bất động sản gặp nhiều khó khăn, chi phí xây dựng hạ tầng tăng bởi phí đền bù, giải phóng mặt bằng tăng cao và chi phí đầu tư cho sản xuất kinh doanh cũng tăng.

Ông Thanh còn chia sẻ: tín dụng cho bất động sản ngày càng chặt chẽ mà giá đất lại tăng sẽ khiến các nhà đầu tư lo ngại khi đầu tư vào hoạt động sản xuất. Hơn nữa, việc chuyển đổi mô hình sử dụng đất, đô thị hóa ở các thành phố lớn cũng bị tác động. Trong khi giá nhà hiện tại cũng đang cao so với thu nhập bình quân của nhiều người.

tang-gia-dat-dan-toi-nhieu-he-luy-02
Hình ảnh minh hoạ về 1 trong những khu vực giá đất cao nhất hiện Việt Nam

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nói thêm: giá đất tăng dẫn tới nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình và cả doanh nghiệp đều tăng theo. Khi đó, một số người dân sẽ không làm thủ tục cấp sổ đỏ mà thực hiện giao dịch nhà đất bằng giấy tay khiến tăng thị trường ngầm. Như vậy, nhà nước bị thất thu thuế, khó quản lý và trong xã hội dễ xảy ra nhiều tranh chấp.

Bảng giá đất tăng cũng làm giá nhà tăng nên những người thu nhập trung bình thấp ở đô thị gặp nhiều khó khăn hơn khi mua nhà ở. Ông Lê Hoàng Châu còn chia sẻ thêm: khi giá đất tăng lên quá cao làm cho thị trường bất động sản bị đẩy lên nhiều. Đặc biệt còn làm giá đất của các dự án (ở thị trường sơ cấp) và tác động xấu tới doanh nghiệp, các ngành kinh tế khác và môi trường đầu tư, kể cả là trong việc thu hút dòng vốn FDI. Điều này khiến nhiều người dân và các chuyên gia lo lắng.

> Đầu tư nắm chắc phần thắng tại siêu sự án Dự án Vinhomes Ocean Park trước đợt giá đất tăng

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc