fbpx

So sánh các bảng liệt kê

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo Savills: Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Theo nhận định của Savill, thay vì sử dụng khung giá đất, nên quy định phương pháp xác định giá thị trường để làm cơ sở cho các giao dịch.

Gần đây, khi xin ý kiến đóng góp vào tờ trình ban hành giá các loại đất ở Thành Phố Hà Nội, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đề xuất tăng giá đất bình quân lên 30%.

Bà Trần Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá, Savills Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, bảng giá đất áp dụng cho giai đoạn 5 năm là khá dài bởi bất động sản thường xuyên thay đổi rất nhanh chóng. Chuyên gia này đưa ra lời khuyên có thể có những giai đoạn điều chỉnh nhỏ như 6 tháng hoặc một năm để phù hợp với thị trường.

theo-savills-viet-nam-nen-bo-khung-gia-dat-va-dung-gia-thi-truong-02
Việt Nam nên bỏ khung giá đất và dùng giá thị trường

Bà Linh cũng cho biết: giá đất được điều chỉnh bởi cung cầu, do đó luôn bị biến động. Chính vì vậy không nên ban hành khung giá đất cố định trong thời gian dài là 5 năm. Trên thực tế đã có sự khác biệt nhiều giữa giá giao dịch thực tế và khung giá này.

Bà Linh nói thêm: các nhà làm luật chỉ nên quy định rõ ràng về cơ chế và phương pháp xác định giá trị thị trường. Những nghĩa vụ tài chính có liên quan tới đất đai tốt nhất là quy ra cơ sở giá trị thị trường và giao việc xác định này cho cơ quan, tổ chức độc lập, có năng lực. Việc làm này vừa giúp hạn chế tối đa ngân sách nhà nước vừa làm hài lòng các bên sử dụng đất có liên quan.

Đồng thời, Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh và thành phố cần được phân quyền để chủ động hơn khi đưa ra bảng giá đất, đảm bảo phù hợp với giá thực tế trên thị trường và từng địa phương. Hiện nay, theo Nghị định 44/2014 đối với địa phương khi ban hành giá đất không được vượt quá 30% giá tối đa của khung dẫn tới hạn chế tính cập nhật thị trường.

Các chuyên gia Savills nhận định, khi áp dụng khung bảng giá hiện tại mà lại không đúng với giá thực tế trên thị trường khiến người bị thu hồi đất chịu thiệt và họ không đồng tình. Do đó công tác đền bù và giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, thời gian đi vào hoạt động của dự án lâu hơn dẫn tới thu hẹp nguồn cung.

Còn với chủ đầu tư, theo Luật Đất đai 2013 thì những dự án bất động sản trên 30 tỷ đồng đều không căn cứ vào khung giá đất mà cần dựa vào giá thị trường để xác định nghĩa vụ tài chính. Bởi vậy, dù khung giá đất có điều chỉnh cũng không gây ảnh hưởng tới chi phí đầu vào của dự án, nhờ vậy giá các sản phẩm bất động sản không bị biến động nhiều.

> Xem thêm: Dự án đáng sống nhất tại Hà Nội trong tươn lai gần, Vinhomes Ocean Park

Bài viết liên quan

Những lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền cá nhân phân lô

Nhiều khách hàng muốn sở hữu một căn nhà gắn liền với đất để...

Tiếp tục đọc

BĐS phía Đông Nam Hà Nội đang nóng dần lên

Phía Đông Nam thủ đô Hà Nội nằm tại cửa ngõ vùng kinh tế trọng...

Tiếp tục đọc

Làn gió Phố Chợ Kinh Bắc Từ Sơn thổi qua tạo nên Cơ hội đầu tư mới

CƠ HỘI ĐẦU TƯ SINH LỜI GẤP ĐÔI Nằm trong quần thể khu du lịch văn hóa,...

Tiếp tục đọc